NHỮNG MÓN NGON ĐỘC ĐÁO MÀ KHÁCH DU LỊCH PHÁP NÊN NẾM THỬ

Người Pháp thường được đánh giá là những người “sành ăn” và cẩn trọng trong việc ăn uống, trong đó có cả tính thẩm mỹ cũng như mùi vị của món ăn. Bởi vậy, Pháp nghiễm nhiên được mệnh danh là cái nôi của ẩm thực châu Âu với những nguyên liệu quen thuộc, làm nên sự tinh tế. Hãy cùng Du Lịch Việt Nam tìm hiểu 10 món ăn nổi tiếng ở Pháp làm các tín đồ ẩm thực say như điếu đổ nhé!

Pháp là một trong những quốc gia Châu Âu có lịch sử lâu đời về sản xuất rượu nho. Nước Pháp nổi tiếng khắp thế giới với những thương hiệu sản xuất rượu vang có từ lâu đời như Bordeaux, Burgundy, Alsace, Provence,.. 
Mỗi loại mỗi thương hiệu sẽ mang một hương vị riêng tùy theo đặc điểm khí hậu của từng vùng, từng chủng loại, từng công thức chế biến, cách lưu trữ, chăm chút và nâng niu của những người sản xuất rượu. Chính những yếu tố đó đã tạo nên sự khác biệt nổi bật của rượu nho nước Pháp. 

Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến ở Pháp và được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhắc đến bánh mì Pháp người ta thường nghĩ đến bánh mì Baguette – loại bánh mì dài, có vỏ giòn. 
Người ta thường sử dụng bánh mì trong những buổi sáng ăn kèm với pate, xốt mayonnaise, với một ly socola nóng. Hay ăn kèm với 1 ít phô mai cùng ly rượu vang cho buổi tối đơn giản. Ở Pháp còn có rất nhiều loại bánh mì khác như bánh mì Bâtard, bánh mì Flute, Ficelle, Brioche,.. 

Pháp là quốc gia có lượng tiêu thụ phô mai lớn nhất thế giới, ở Pháp có đến 500 loại phô mai có hương vị khác nhau. Phô mai ở đây được làm chủ yếu từ sữa bò, cừu và dê. Trong đó phải kể đến những loại phô mai được sử dụng nhiều nhất là phô mai xanh vùng Roquefort, có mùi hương khá nồng nhưng dễ gây nghiện. Phô mai Saint – Nectaire được làm từ sữa bò tươi của vùng Auvergne. Phô mai Camembert có vị béo của sữa cùng mùi thơm của trái cây,… và còn nhiều loại phô mai khác nữa. 

Đây là một loại bánh ngọt tráng miệng ở Pháp, món bánh này xuất hiện từ đầu thế kỷ 18, nhưng đến thế kỷ 20 người ta đã nảy sinh ý tưởng thêm 1 lớp kem giữa 2 miếng bánh. 
Bánh Macaron với nguyên liệu chính được làm từ bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng. Lớp bánh bên ngoài giòn tan kèm bên trong là lớp nhân mềm dẻo thơm ngon. Hiện nay có rất nhiều hương vị cho bạn lựa chọn như dâu, cam, quế, chanh, socola,… 

Loại bánh này có rất nhiều chủng loại từ ngọt cho đến mặn, các loại nhân đa dạng và được trang trí vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn. 
Loại bánh này có xuất xứ từ vùng Bretagne, bánh được làm từ bột mì hoặc bột lúa mạch trộn với sữa, bơ, trứng,.. tráng mỏng thành hình tròn rồi chên giòn đều 2 bên. Nếu là bánh mặn thì phần nhân sẽ có thịt gà, phô mai, jambon, còn nếu là bánh ngọt thì là nhân socola, kem tươi, hạnh nhân,.. Bạn dễ dàng thưởng thức món bánh Crêpe này ở các quán nhỏ ven đường hoặc nhà hàng sang trọng. 

Sườn cừu nướng cũng là món ăn rất được ưa chuộng ở Pháp, cùng với khoai tây, xốt cherry anh đào, cùng 1 ít rượu Porto đem lại cho thực khách 1 món ăn hấp dẫn, khó quên. 
Sườn cừu sau khi được sơ chế qua sẽ đem ướp gia vị, rồi ràn đến độ chín vừa, khoai tây sau khi luộc chín thì nghiền nhỏ ra đóng thành khuôn rồi bày ra đĩa, rưới lên trên là phần nước sốt đặc biệt. Thưởng thức sườn cừu nướng cùng 1 ly rượu Porto thì còn gì bằng.

Hay còn được biết đến với món gan ngỗng, món ăn này sử dụng nguyên liệu chính là gan ngỗng hoặc gan vịt hảo hạng. Gan ngỗng được cắt thành những miếng vuông nhỏ, bên ngoài phủ thêm 1 lớp bột rồi đem chiên sơ trong vòng vài phút. Người đầu bếp chế biến gan ngỗng đòi hỏi phải có trinh độ tay nghề cao, nếu chiên gan ở lửa nhỏ sẽ làm gan bị bở, lửa già thì gan rất dễ bị khét. 
Người ta thường ăn kèm món này với các món ngọt như mứt hoặc nước xốt ngọt để làm nổi bật lên vị ngon, béo của gan ngỗng. Hãy thưởng thức bữa tối với gan ngỗng cùng 1 ly rượu Sauterne nhé. 

Là một món ăn rất được yêu thích ở Pháp, hàu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, vitamin, sắt và nhiều loại dinh dưỡng khác. Những con hàu sau khi khui vỏ, người ta sẽ vắt chanh vào ăn sống hoặc pha với giấm ngâm hành hương. 
Đa phần hàu ở Pháp đều được sử dụng ăn sống để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của hàu, không bị mất đi trong các cách chế biến khác như xào, nấu, chiên,…