ẨM THỰC ÚC

Ẩm thực độc đáo du lịch Úc là một đề tài khá rộng, được du khách khắp nơi quan tâm ngay cả khi họ chưa có dịp đặt chân đến mảnh đất này. Nếu có thời gian tìm hiểu về ẩm thực Úc, bạn sẽ thấy một điều rất rõ, người Úc nói chung không chỉ tự hào về cảnh quan của đất nước họ rằng họ có đủ mọi vẻ đẹp từ núi cao sông dài biển rộng, từ đồng bằng đến sa mạc,…người Úc còn rất đề cao ẩm thực phong phú của mình.

Sự phổ biến của món ăn này đã khiến nó trở nên vô cùng đa dạng, khi được xuất hiện khắp năm Châu. Về nguồn gốc các thể loại của hamburger cũng hãy còn những tranh cãi, sự xuất hiện của món bánh hamburger củ dền càng góp phần làm cho sự tranh cãi thêm phần nảy lửa. Có khá nhiều đầu bếp cho rằng, họ yêu ẩm thực Úc, yêu nước Úc nhưng không thể yêu thích được món hamburger củ dền, song họ vẫn phải thử xem nó như thế nào.

Mang tâm lý tương tự, rất nhiều người cho dù không thích hamburger nhưng khi đến Úc cũng phải thử một lần món hamburger củ dền một lần cho biết. Cũng giống như các chiếc hambuger phổ biến trên thế giới, được làm từ bánh mì tròn kẹp nhiều nguyên liệu bên trong gọi là nhân như rau xà lách, cà chua, thịt hay cá làm thành bánh chiên lên, phô mai miếng,…và thêm sốt cà chua, tương ớt hay mayonnaise, hamburger củ dền chắc chắn còn có thêm củ dền

Tùy theo từng nơi hay đầu bếp chế biến, mà họ có thể xắt lát củ dền hay xắt nhỏ để cho thêm vào hamburger. Vị ngọt của củ dền làm cho món hamburger có thêm phần lạ lẫm, hay màu sắc của loại củ này cũng góp phần làm cho món ăn thêm thú vị theo một cách nào đó. Người Úc nói chung, họ vẫn rất điềm tĩnh và cảm thấy dễ chịu khi thưởng thức hamburger củ dền, mặc cho không ít người trên thế giới có đả kích, lên án hay kịch liệt phản đối đi chăng nữa.

 

Cà ri xanh là một nét độc đáo trong ẩm thực Thái Lan. Thành phần chủ yếu của món cà ri xanh vẫn là nước cốt dừa và ớt, nhưng người đầu bếp đã khéo léo cho vào đó húng quế, rau mùi và một số loại rau gia vị đặc trưng khác của Thái Lan. Bánh nướng là món ăn được ưa thích tại phương Tây. Bánh nướng cà ri xanh là sự kết hợp tuyệt vời giữa ẩm thực phương Đông và Phương Tây.

 

Ấn tượng đầu tiên khi nếm thử Fantales là hương vị caramel ngọt ngào, hương thơm thoang thoảng rất hấp dẫn khiến thực khách hâo hức muốn thưởng thức ngay. Ẩn sau lớp caramel cứng này lại là một bất ngờ mới, ngọt ngào hơn gấp bội với lớp sô-cô-la sữa thơm béo, khiến thực khách không khỏi thích thú. Kẹo Fantales là món ăn vặt hấp dẫn, người Úc thường trữ sẵn vài viên Fantales trong túi và có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời của chúng mọi lúc mọi nơi. Vị ngọt tan dần trong miệng, góp phần tô thêm màu sắc thi vị cho những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Kẹo Fantales là đứa con tinh thần và là một trong những thành công lớn nhất của hãng Nestle lừng danh thế giới, gây tiếng vang thương hiệu với những chiếc vỏ kẹo bên ngoài bắt mắt rất dễ nhận biết. Chính phần bao bì độc đáo và sặc sỡ này đã góp phần làm nên sự nổi tiếng của Fantales, vỏ kẹo được in trên giấy màu vàng và xanh dương, trên đó là thông tin về những bộ phim và ngôi sao điện ảnh nổi tiếng theo từng thời kỳ. Hiện nay bạn có thể đọc được những dòng tin ngắn gọn về tài tử Johnny Depp, Wolverine, Huge Jackman, hay cô đào nóng bỏng Nicole Kidman… Đây cũng là món quà rất ý nghĩa và đặc biệt dành cho người thân và bạn bè của bạn sau chuyến du lịch đến nước Úc xinh đẹp.

Được xem là nhãn hiệu, đặc sản Úc khá đặc sắc, những viên kẹo Fantales luôn làm say lòng những du khách có dịp thưởng thức. Nếu có dịp đến thăm Xứ sở Chuột túi này, nhất định bạn đừng quên tìm mua Fantales nhé. Nhất là thử ngay và cảm nhận vị ngọt ngào tan chảy trong miệng của viên kẹo này, trong một buổi sáng tuyệt đẹp của nước Úc, chắc chắn cảm giác sẽ rất tuyệt vời và khó quên lắm đấy.

 

Nằm trong danh sách 10 món ngon nên thưởng thức khi đến Úc, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng, người Úc có hẳn một danh sách được gọi là Barramundi Recipes collection, để thực khách tha hồ thưởng thức. Barramundi Recipes collection gồm hàng trăm công thức chế biến vô cùng đặc sắc dành riêng cho cá baramundi. Dưới bàn tay biến hoá kỳ diệu của các đầu bếp tài hoa tại Úc, những chú cá barramundi với phần thịt chắc nịch, ngon ngọt nổi tiếng như được chắp cánh để thêm phần hấp dẫn. Nó trở thành điểm nhấn sáng giá, tuyệt ngon và rất đáng nhớ trong các bữa ăn của du khách tại nước Úc.

Hiện nay nhiều nơi trên thế giới có nuôi loài cá chẽm này, nhưng những chú cá sinh sản tự nhiên của vùng sông nước tại Úc là ngon nhất và hấp dẫn hơn cả. Cá barramundi sống ở cả vùng nước mặn và nước ngọt của nước Úc, trải dài từ vịnh Shark ở Tây Úc xuống đến sông Mary và Maroochy ở Queensland, khắp phía bắc và bờ biển Kimberley. Cá chẽm có quanh năm nhưng đặc biệt nhiều hơn và có thịt chắc và ngọt hơn vào các tháng hè nắng ấm. Thời gian này cũng là mùa câu cá chẽm, một môn thể thao, thú giải trí rất phổ biến của người Úc.

Ẩm thực úc nổi tiếng với sự phóng khoáng, đa dạng và chú trọng về hương vị món ăn, trong đó không thể không kể tên những món ăn nổi tiếng từ loài cá barramundi. Riêng bảng danh mục chi tiết và rất dài dành cho việc chế biến món cá này thôi cũng đủ cho thấy, cá barramundi mang lại nhiều cảm hứng cho người Úc như thế nào.

 

Cheese & bacon roll là một trong những món ngon của Úc đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới, món đặc sản tiêu biểu cho ẩm thực đường phố, dung dị nhưng ngon miệng và cả “ngon mắt” thực khách nữa. Đây là món bánh mì nướng với thịt xông khói (bacon), sau đó được rắc phô mai xắt sợi hoặc ở dạng vụn thơm thơm, beo béo lên bề mặt. Bánh mì nướng Cheese & bacon roll tuy chứa hàm lượng calo lớn nhưng lại ít chất béo, là một món ăn rất được người dân Úc, đặc biệt là trẻ em ưa chuộng. Món bánh mì hấp dẫn, đơn giản nhưng lại có hương thơm quyến rũ này có mặt trên mọi nẻo đường, khu ẩm thực và các cửa hàng thức ăn nhanh, cũng như quán cà phê trong cả nước. Bạn sẽ không ít lần bắt gặp những hàng dài thực khách chờ đợi để mua bánh Cheese & bacon roll nóng hổi vừa được nướng tới, hoặc nhìn thấy những nhóm bạn, cặp đôi vừa đi dạo trong công viên, vừa nhâm nhi vài chiếc Cheese & bacon roll cùng lon coca trong tay. Đặc biệt, hầu hết các bà nội trợ tại Úc đều thường xuyên chế biến món bánh này tại nhà cho con cái, rất nhanh gọn lại ngon miệng và dễ ăn. Cheese & bacon roll có thể là một bữa sáng tuyệt vời và đầy đủ chất dinh dưỡng, dùng kèm một tách cà phê hoặc sữa tươi thì không còn gì bằng. Món ăn này cũng có thể là bữa ăn nhẹ, bữa ăn xế hoặc ăn vặt lý tưởng sau một ngày tham quan đầy mệt mỏi dành cho bạn.

Tuy hơi khó ăn đối với du khách nước ngoài, nhưng khi đã quen, bơ Vegemite lại gây nghiện và chinh phục hoàn toàn khẩu vị của thực khách. Người dân Úc thường sử dụng bơ Vegemite với bánh mì sandwich cho buổi sáng, vừa ngon miệng, nhanh gọn lại đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, Vegemite còn xuất hiện trong thực đơn của các đầu bếp nổi tiếng hàng đầu của xứ sở kangaroo, giúp làm tăng hương vị từ món súp cho đến nước lèo và các loại nước sốt.

 

Pavlova là món bánh tráng miệng dựa trên cơ sở của bánh trứng đường với lớp vỏ giòn cùng nhân bên trong mềm mịn. Lịch sử của món bánh huyền thoại này liên quan tới câu chuyện về nữ diễn viên múa ballet người Nga Anna Pavlova đến khách sạn Wellington, vị đầu bếp ở đây đã thể hiện niềm vinh dự với cô và làm ra món bánh trứng đường. Mãi cho đến năm 1929, công thức của món bánh Pavlova đầu tiên được ra đời. Có thể nói rằng, công thức của món bánh này tương tự như bánh trứng đường và bánh trứng đường vị trái cây. Cả hai cái tên này đều đúng với bánh Pavlova được ghi trong những sách cổ, dựa vào các nghiên cứu của giáo sư Helen Leach trường đại học Central Otago và tác giả câu chuyện về Pavlova: Một phần của lịch sử ẩm thực New Zealand.

Món tráng miệng này là một món ăn phổ biến và là một phần quan trọng của ẩm thực nước Úc . Với công thức làm bánh đơn giản, món bánh này thường được phục vụ cho các dịp lễ. Món bánh Pavlova là món bánh yêu thích trong mùa hè mặc dù được các gia đình người Úc và New Zealand ăn quanh năm. Bánh Pavlova nước Úc được làm bằng cách đánh bông lòng trắng trứng (đôi khi cho thêm một ít muối) sau đó cho thêm đường, giấm trắng, bột bắp, hương vani và một chút bột baking. 

 

Có thể được tìm thấy ở khắp mọi quán ăn ở Úc, món bánh nướng nhân thịt này là món ăn phổ biến mà bạn nên nếm qua khi du lịch Úc.